img_5165

Doanh nhân: Trần Dồn – Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phẩm Sắc đẹp Hoàn Vũ; Kiêm Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ và Xây dựng Quảng Đà.

 


 

1. Chào anh, anh có thể chia sẻ lý do về bước “chuyển mình” từ lĩnh vực Xây dựng sang làm Mỹ phẩm của mình?

Tôi đến với mỹ phẩm là do tình yêu thương vợ của tôi. Vợ tôi là một giáo viên dạy toán, cô ấy rất ít quan tâm đến nhan sắc của mình, cô ấy chỉ muốn có một cuộc sống tự lập, tự kiếm tiền. Là một doanh nhân, bản thân tôi cũng năng nổ, tham gia nhiều hoạt động, có những lúc tôi muốn có vợ đi cùng nhưng cô ấy thường là từ chối do suốt ngày bận đi dạy. Bước sang tuổi 32, bắt đầu làn da cô ấy xuống cấp, tôi thấy cô ây lo lắng không tự tin khi cùng tôi đi các event doanh nhân.

Biết được điều đó, tôi càng quan tâm đến vợ nhiều hơn. Tôi thường tìm kiếm những mỹ phẩm tốt nhất để vợ dùng, từ những hàng nội đến hiệu nhưng làn da vợ tôi chẳng cải thiện được bao nhiêu .Tôi quyết tâm chủ động đến những Bác sĩ da liễu để tìm ra nguyên nhân. Quyết định bước vào con đường sản suất mỹ phẩm là khi tôi gặp được một cố nhân tại sứ Hàn. Tôi cũng không nghĩ từ một người đam mê ngành xây dựng như tôi lại bước sang con đường kinh doanh mỹ phẩm. Điều mà tôi vui nhất hiện nay là vợ tôi luôn nở nụ cười và tự tin với làn da của mình và sánh bước cùng tôi trên mọi nẻo đường.

dsc_2029

Nguyễn Thị Diễm Phương – Phu nhân của doanh nhân Trần Dồn

2. Sau một thời gian đi vào hoạt động, giữa Mỹ phẩm và Xây dựng, anh cảm thấy mình hợp với lĩnh vực nào hơn?

Mỗi lĩnh vực đều có đặc thù khác nhau, với lĩnh vực xây dựng nền tản dựa trên mối quan hệ bền vững và niềm tin cá nhân. Khách hàng có được thông qua sự giới thiệu và năng lực doanh nghiệp.

Còn mỹ phẩm là thiên về yếu tố thị trường, chất lượng sản phẩm là yếu tố cốt lõi. Truyền thông là nhân tố quan trọng để sản phẩm mình đưa đến tay người tiêu dùng.

dsc_4222

Hai lĩnh vực này khác nhau về phương thức và cách thể hiện. Rất nhiều người hỏi tôi sao 2 lĩnh vực không tương hổ với nhau, rất khó khăn gì trong công tác quản trị và điều hành. Tôi trả lời rằng: về quản trị hay điều hành doanh nghiệp về cơ bản giống nhau, cùng chung mục tiêu là hiệu quả và tạo giá trị. Có khác nhau là sản phẩm với đối tượng khách hàng và cách thức thể hiện. Tôi thấy cả 2 lĩnh vực tôi đều yêu thích và cố gắng hoàn thiện nó, đầu tư tâm trí và sức lực để nó ngày càng hoàn thiện và phát triển. Lĩnh vực mỹ phẩm vợ tôi là người điều hành chính, tôi chỉ phụ thêm mà thôi.

 

3. Trong thời gian tới anh có tham gia kinh doanh thêm một số lĩnh vực nào khác ngoài 2 lĩnh vực kia?

Cả hai ngành tôi tham gia điều hành trực tiếp như vậy là quá đủ với tôi rồi đó, rất tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, tôi cũng tham gia cổ đông góp vốn với số công ty cổ phần với những anh em bạn bè mà tôi đánh giá là tiềm năng. Những lĩnh vực như vây tôi chỉ đứng bên ngoài mà không tham gia điều hành trực tiếp.

dsc_2204

4. Là một người hoạt động trong nhiều lĩnh vực như vậy, thì anh nghĩ sao về việc Doanh nhân nên trang bị cho mình những kiến thức về Luật quốc gia và luật quốc tế? Đặc biệt là hiểu biết Luật trong lĩnh vực mà anh đang hoạt động?

Để một doanh nghiệp phát triển bền vững ngoài những chuyên môn thì doanh nghiệp đó phải nắm rõ luật pháp. Không những về luật pháp của quốc gia mà còn luật pháp của quốc tế. Ngày nay, trong xu thế hội nhập, rất nhiều những hiệp định thương mại được ký kết giữa các quốc gia thì đòi hỏi doanh nhân phải tìm hiểu và cập nhật kịp thời luật pháp, quy chế, chính sách thay đổi, làm sao đừng để doanh nghiệp của mình bị thua kiện khi không nắm rỏ các quy định hay cam kết quốc gia.

Nói về mỹ phẩm thì ngoài những luật pháp cơ bản phải nắm thì doanh nghiệp chúng tôi còn có luật pháp về đạo đức do lĩnh vực này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, nên cần phải nghiêm khắc tuân thủ cũng như chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

 

5. Việc hiểu biết luật theo anh có lợi ích gì?

Có người cho rằng, pháp luật là sự ép buộc làm hạn chế quyền tự do của mình, tuy nhiên đây là cách hiểu sai lầm vì pháp luật sinh ra nhằm giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Theo tôi hiểu biết luật pháp có lợi:

  • Giúp doanh nghiệp mình hoạt động theo khuôn khổ phù hợp với thực tiễn
  • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân và doanh nghiệp
  • Tạo nên sự công bằng trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp

 dsc_2827

6. Nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng “Mất bò với lo làm chuồng”. Tại doanh nghiệp của mình, để phòng ngừa những trường hợp đó thì anh đã chuẩn bị những phương án gì để chuẩn bị?

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không ít rủi ro và thách thức, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần phải trang bị cho mình kiến thức đầy đủ về luật pháp và những quy định của pháp luật, hay những thay đổi của quy chế, chính sách nhằm hạn chế rủi ro và cần phải minh bạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cần hài hòa lợi của khách hàng và chiến lược phát triển lâu dài bền vững của doanh nghiệp

7. Ngoài nâng cao kiến thức bản thân, anh đã có kế hoạch gì để nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho nhân viên?

Ngoài trang bị kiến thức cho mình, công ty chúng tôi thường xuyên tổ chức bổ sung kiến thức  nâng cao trình độ chuyên môn và kiến thức pháp luật, về an toàn lao động cho nhân viên và công nhân lao động. Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động và thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho họ.

Bởi ai cũng hiểu rằng, chăm lo tốt cho người lao động chính là nghĩa vụ trước pháp luật, là tố chất nhân văn của chủ doanh nghiệp đối với người lao động và là đạo đức kinh doanh, văn hóa – văn minh của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

 —————————————-

Liên hệ:

Print

 

Sản Phẩm

Giao Hàng Miễn Phí

Đảm Bảo Chất Lượng

X